Skip to main content

Định nghĩa hóa chất PAC là gì?

PAC chính là từ viết tắt của poly aluminium chloride. được biết đến là một trong những hóa chất phục vụ cho hoạt động xử lý nước. PAC có công thức phân tử là  [Al2(OH)nCl6-n]m. Vậy, PAC là gì?

Hóa chất PAC tồn tại ở hai dạng rắn và lỏng

Hóa chất PAC tồn tại ở hai dạng rắn và lỏng

Nói một cách đơn giản, PAC chính là một loại phèn nhôm, tồn tại ở dạng cao phân tử (còn gọi là polyme). Bên cạnh đó, PAC cũng được sử dụng như một hóa chất keo tụ, tức là chất trợ lắng có tác dụng hỗ trợ quá trình xử lý nước cấp, nước thải và nước nuôi trồng thủy sản.

Hàm lượng nhôm có trong hóa chất PAC rơi vào khoảng 28-32%, có tác dụng làm tăng hiệu quả của quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước, giúp đẩy nhanh các bước làm sạch nước, nước thải, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, khái niệm hóa chất PAC không chỉ dùng để chỉ tên một hóa chất mà còn dùng chỉ toàn bộ các loại polyme vô cơ đa năng. Bao gồm những chất sở hữu hai đặc trưng cơ bản về nồng độ (thường là dựa trên % alumina hoặc Al2O3) cùng tính bazo.

Tính chất lý – hóa của hóa chất PAC

Để hiểu rõ hơn PAC là gì, bạn cần nắm rõ những đặc trưng về tính chất lý – hóa của nó. Tất cả thông tin sẽ có ngay sau đây.

Tính chất vật lý của PAC

Về vật lý học, khái niệm PAC là gì có thể được định nghĩa bằng hai đặc trưng sau:

 • Dạng lỏng, có màu vàng nâu, thường được bảo quản lâu dài trong chai hoặc can nhựa.
 • Dạng bột, có màu vàng chanh, tan hoàn toàn trong nước. Dạng này của PAC có thể được lưu giữ lâu dài khi được chứa trong bao kín, nhiệt độ phòng và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tính chất hóa học của PAC

Hóa chất PAC có các đặc trưng về hóa học sau:

 • Hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH từ khoảng 6.5 – 8.5 (khi mà các ion kim loại nặng đều đã kết tủa rồi chìm xuống đáy hoặc bám chặt vào các hạt keo được tạo thành).
 • Khi cho vào nước sẽ hòa tan và tỏa nhiệt, cho dù ở bất kì tỉ lệ nào.
 • Có tính hút thấm mạnh.

Các bước điều chế hóa chất PAC là gì?

Như đã đề cập, PAC chính là một hóa chất xử lý nước. Vậy, làm thế nào để điều chế hóa chất PAC?

Các bước điều chế PAC bao gồm:

 • Đưa HCL và nhôm vào trong lò phản ứng thủy tinh (có trang bị bộ khuấy).
 • Tùy theo các yêu cầu về thành phẩm mà cho vào axit clohydric, sunfat, nhôm với tỉ lệ phù hợp (có thể là PAC 10%, PAC 18%, PAC 30%,…)
 • Nhiệt độ lò phản ứng sẽ được kiểm soát hoàn toàn trong suốt quá trình phản ứng.
 • Sản phẩm thu được sau phản ứng sẽ được đưa vào bể chứa, duy trì trong hỗn hợp không hòa tan và được tách ra bằng phương pháp lọc.

Ứng dụng của hóa chất PAC trong đời sống

Dựa vào những thông tin trên, chúng ta đã có thể biết được công dụng của PAC là gì. Bên cạnh khả năng hạn chế điều chỉnh pH của nguồn nước, giúp tiết kiệm được hóa chất tăng độ kiềm, PAC còn có tác dụng giảm thể tích bùn, tăng độ trong của nước.

Hóa chất PAC tồn tại ở hai dạng rắn và lỏng

Quy trình lọc nước của hóa chất PAC

Ngoài ra, sử dụng hóa chất PAC cũng có thể giúp tăng thời gian cho chu kỳ lọc cũng như tăng chất lượng nước sau khi lọc.

Từ những công dụng đó, bạn có đoán được ứng dụng của PAC là gì hay không?

Ứng dụng của hóa chất PAC

Nhờ khả năng làm sạch nước tối ưu, PAC được sử dụng trong các quy trình sau:

 • Xử lý nước sinh hoạt, nước uống: nước lấy trực tiếp từ sông hồ, kênh rạch, được lắng trong, từ đó, tạo ra nguồn nước sinh hoạt phục vụ người dân.
 • Xử lý nước cấp dân dụng, công nghiệp: xử lý nước phục vụ cho hoạt động của các nhà máy cấp nước, trạm cấp nước, hồ bơi,… bằng phương pháp xử lý bề mặt.
Xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất PAC

Xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất PAC

 • Xử lý nước thải công nghiệp: bao gồm nước nhiễm dầu, nước rửa than,… Bên cạnh đó, còn có nước thải chứa nhiều cặn được thải ra từ các nhà máy công nghiệp gốm sứ, nhuộm, gạch, luyện kim, thuộc… Ngoài ra còn có nước thải từ nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc,…
 • Xử lý nước nuôi trồng thủy sản: xử lý nước dùng cho các ao nuôi cá, nuôi tôm.